A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NÂNG CAO NHẬN THỨC CỦA CÁN BỘ, GIÁO VIÊN, HỌC SINH TRƯỜNG PHỔ THÔNG DTNT TỈNH BẮC GIANG VỀ PHÒNG, CHỐNG MUA BÁN NGƯỜI

Mua, bán người là một trong những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng và là hành vi trái lại với tính nhân văn, hạ thấp giá trị con người bởi hành vi này không những ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần, tính mạng của nạn nhân mà còn ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Hành vi này cần được bài trừ ngay khỏi xã hội loài người.

Hiện nay, tình hình hoạt động của tội phạm mua bán người đặc biệt là phụ nữ và trẻ em diễn ra trên Thế giới, khu vực, nước ta và ngay trong tỉnh nhà hết sức phức tạp, nghiêm trọng, có xu hướng gia tăng, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Phần lớn các vụ mua bán người đều do các đường dây tội phạm thực hiện, có sự kết cấu chặt chẽ giữa các đối tượng trong nước và ngoài nước, với nhiều thủ đoạn hứa hẹn việc làm, môi giới hôn nhân, cho nhận con nuôi… Chúng thường lên mạng Internet để làm quen, rồi dụ dỗ các bé gái và chị em, thanh niên ở nông thôn có nhu cầu việc làm theo chúng lên biên giới tìm việc, hoặc vờ yêu đương rồi bán cho bọn "Mua bán  người". Thậm chí, ngay cả người nhà cũng lừa nhau đem bán ra nước ngoài. Nhiều trường hợp bạn bè chơi với nhau hàng ngày, nhưng khi cần tiền để chơi bời chúng sẵn sàng dụ dỗ, đem  bán cho kẻ xấu… Thời gian gần đây đã xuất hiện cả những vụ mua bán đàn ông, học sinh, sinh viên, mua bán trẻ sơ sinh, trẻ trong bào thai, mua bán nội tạng, đẻ thuê... Các đối tượng tội phạm thường nhắm vào những phụ nữ, trẻ em hoặc người có hoàn cảnh gia đình khó khăn về kinh tế; hoàn cảnh éo le, trình độ nhận thức hạn chế, nhẹ dạ cả tin; thanh niên đua đòi thích ăn chơi, lười lao động… Chúng thường tiếp cận làm quen, dụ dỗ, lừa gạt, hứa hẹn giúp đỡ đưa đi tìm việc nhẹ, lương cao hoặc giả vờ yêu đương, hứa hẹn kết hôn, du học… để lừa gạt bán ra nước ngoài. Đặc biệt, với diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 trong những năm vừa qua, các đối tượng tội phạm đã lợi dụng khoa học công nghệ, mạng internet, thay đổi phương thức, thủ đoạn, gia tăng hoạt động phạm tội. Thời gian gần đây, chúng chuyển hướng tập trung lừa gạt học sinh, sinh viên các trường học trong và ngoài tỉnh.

          Nguyên nhân gia tăng tình trạng mua bán người là do siêu lợi nhuận; mất cân bằng về giới; khó khăn về kinh tế, thất nghiệp, thiếu việc làm; thông thoáng trong xuất nhập cảnh; mất   cảnh giác, nhẹ dạ cả tin của người dân; công tác truyền thông, đấu tranh, trấn áp tội phạm mua bán người chưa đủ mạnh… Ngày 10/5/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 793/QĐ-TTg lấy ngày 30/7 hàng năm là “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”, với mục tiêu huy động mọi nguồn lực, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng ngừa, ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi tội phạm mua bán người trên phạm vi toàn quốc…    

          Thực hiện CV số 1061 của Sở GD&ĐT về việc hưởng ứng ngày toàn dân phòng chống mua bán người 30/7, toàn bộ cán bộ, giáo viên, học sinh trường Phổ thông DTNT tỉnh Bắc Giang tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức về hoạt động về loại tội phạm nguy hiểm này.

          Đối với Ban giám hiệu, lãnh đạo nhà trường đã triển khai, tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, nhân viên, học sinh trong nhà trường về hưởng ứng “ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”; triển khai các công văn của Sở GD&ĐT, ra công văn nội bộ số 27/DTNTBG ngày 02 tháng 08 năm 2022 về việc hưởng ứng ngày 30/7, giao hai tổ chức Công Đoàn và Đoàn thanh niên của nhà trường phối hợp tuyên truyền đến cán bộ, giáo viên và toàn thể học sinh trong nhà trường, viết bài tuyên truyền đăng tải Website, Facebook, zalo,.... Chỉ đạo tổ chuyên môn, cá nhân tuyên truyền, truyền thông trực tiếp qua các hình thức: Băng rôn, khẩu hiệu, truyền thông cá nhân, truyền thông nhóm,…

                          

          Đối với cán bộ, giáo viên, 100% nghiên cứu kĩ các hành vi, dấu hiệu, hình thức, các thông tin đại chúng, nghiên cứu đầy đủ các công văn chỉ đạo để bản thân phòng chống tốt loại tội phạm này đồng thời tuyên truyền cho người thân, đồng nghiệp, người dân, các em học sinh. Hướng dẫn người thân, người dân, các em học sinh của  nhà trường cách xử lí tốt nhất, khéo léo nhất và đúng cách nhất để vừa bảo vệ được mình, người thân và người dân cũng như để loại trừ loại tội phạm nguy hiểm này ra khỏi xã hội. 

          Đối với các em học sinh, tích cực hưởng ứng “ngày toàn dân phòng, chống mua bán nguời” tại nhà trường, địa phương và các tổ chức đoàn thể. Tham gia đầy đủ các chuyên đề tại địa phương, nhà trường, theo dõi nghiên cứu kĩ các văn bản ban hành, bài viết tuyên truyền, thông tin để nhận diện được loại tội phạm này và có kĩ năng phòng, chống tội phạm buôn người, tuyên truyền cho người dân, người thân, bạn bè cùng thực hiện. Đặc biệt các em cần trang bị thật tốt các kĩ năng phòng, chống tội phạm mua bán người.

          Để phòng ngừa, đấu tranh với những loại tội phạm này, trước hết cán bộ, giáo viên, các em học sinh và tất cả người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ mình và người thân. Đây là yếu tố cần thiết trong công tác phòng ngừa, tránh tạo môi trường thuận lợi để bọn tội phạm hoạt động. Luôn cảnh giác, đề phòng người lạ hoặc cả người thân đi làm ăn xa trở về hứa hẹn tìm việc hoặc rủ hợp tác làm ăn. Cảnh giác với những lời hứa hẹn, dụ dỗ tìm việc làm có thu nhập cao trong các nhà máy, cửa hàng, quán bar, giúp việc trong nước, nước ngoài hoặc lấy chồng nước ngoài giàu có… Từ chối mọi sự giúp đỡ về tiền bạc, lợi ích vật chất của người khác, nhất là từ người lạ mới quen biết. Khi quyết định đến bất cứ đâu cần tìm hiểu thật kỹ về địa danh, địa điểm, mà mình định đến và đặc điểm, nhân thân của những người bạn đi cùng mình như thế nào. Trước khi đi hãy tham khảo ý kiến mọi người và thông báo, nhắn gửi cho gia đình, người thân biết bạn sẽ đi đâu, đi với ai trước khi quyết định đi xa. Thường xuyên tìm hiểu để nâng cao trình độ văn hóa, pháp luật, kỹ năng tự bảo vệ, có thể đảm bảo an toàn cho bản thân và giúp cho người thân khỏi bị mua, bán. Quan trọng luôn nhớ địa chỉ và số điện thoại tin cậy, có thể là của chính quyền, cơ quan, tổ chức, người thân,... để có thể liên hệ giúp đỡ khi cần thiết. Đồng thời, tuyên truyền cho những người thân trong gia đình, bạn bè biết và cảnh giác với tội phạm buôn bán người.

          Khi phát hiện hành vi buôn bán người hãy thông báo cho cơ quan pháp luật, tổ chức chính quyền nơi gần nhất. Dù nhỏ tuổi hay đã trưởng thành bạn đều được hưởng quyền công dân, quyền con người, do vậy nếu bạn bị chính người thân trong gia đình gả bán, hãy liên lạc với công an, chính quyền, hội Phụ nữ hoặc các tổ chức xã hội khác để được giúp đỡ

   

          Tích cực phòng chống nạn mua, bán người, mỗi cán bộ, giáo viên và học sinh trường Phổ thông DTNT tỉnh Bắc Giang, mỗi người dân hãy cùng đoàn kết, hành động vì sự an toàn của mỗi người, mỗi gia đình, vì tương lai tốt đẹp của toàn xã hội./.

                                                                        Nguyễn Loan – Phó bí thư Đoàn trường


Tác giả: TRƯỜNG PHỔ THÔNG DÂN TỘC NỘI TRÚ TỈNH BẮC GIANG
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan